An toàn & tiết kiệm điện

Tiết kiệm điện

Đăng bởi | 15:15 | 28/06/2016

Tuyên truyền, hướng dẫn sử dụng điện an toàn và công tác bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu

       Theo số liệu thống kê của Công ty Điện lực Bạc Liêu trong năm 2014, 2015 và 05 tháng đầu năm 2016, trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu đã xảy ra 09 vụ vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp, đồng thời gây ra 05 vụ tai nạn trong nhân dân. Hậu quả các vụ vi phạm này làm chết 01 người, bị thương 04 người và gây sự cố lưới điện làm mất ổn định trong việc cung cấp điện liên tục cho nhân dân.

       Nguyên nhân xảy các vụ tai nạn chủ yếu là do: bất cẩn khi đang chặt cây, tỉa cây làm ngã đổ vào dây điện, trụ điện; vi phạm khoảng cách an toàn trong lúc thi công xây dựng, sửa chữa, nâng cấp nhà, công trình gần đường dây điện cao áp; do lưới điện người dân tự kéo không đúng kỹ thuật, sử dụng lâu ngày bị rò điện; tự ý câu, móc, néo các loại dây tạp, dây đèn trang trí, panô quảng cáo trên các trụ điện, trạm điện, thi công bảo trì công trình khác…mà không liên hệ các đơn vị quản lý vận hành lưới điện để được hướng dẫn biện pháp an toàn trước khi thi công, sửa chữa.

       Nhằm ngăn chặn các vụ tai nạn về điện, đảm bảo sinh mạng và tài sản cho nhân dân, đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định và liên tục trên địa bàn tỉnh, Công ty Điện lực Bạc Liêu hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng tránh các tai nạn điện thường xảy ra trên địa bàn tỉnh như sau:

1. An toàn đối với trụ điện và đường dây cao áp:

       - Không được vào trạm điện để tháo gỡ hoặc trèo lên các bộ phận của công trình lưới điện khi không có nhiệm vụ.

       - Không được quăng, ném tung tất cả các sợi dây, các vật dụng dài lên cao mà phía bên trên có lưới điện cao áp đang vận hành.

       - Trong các dịp lễ hội, đám tiệc,…tất cả mọi tổ chức, cá nhân không được thực hiện bắn pháo dây kim tuyến lên cao mà bên trên có lưới điện cao áp đang vận hành. Điều này sẽ gây ngắn mạch, chạm chập và phóng điện men theo dây kim tuyến.

       - Không được thả diều, thả các vật bay điều khiển lên cao xung quanh khu vực có lưới điện cao thế đang vận hành.

2. An toàn đối với công tác di dời, dựng ăng ten ti vi  gần lưới điện cao áp:

        - Không lắp đặt, dựng và di dời trụ ăng ten gần đường dây và trạm điện có nguy cơ ngã đổ vào lưới điện cao áp.

       - Trước khi lắp đặt ăng ten gần lưới điện cao áp phải liên hệ với Điện lực tại địa phương để được hướng dẫn biện pháp lắp đặt nhằm đảm bảo khoảng cách an toàn với lưới điện.

3. Đảm bảo khoảng cách an toàn khi làm việc, xây dựng, sửa chữa, nâng cấp gần đường dây điện cao áp:

       - Tất cả mọi tổ chức, cá nhân trước khi tiến hành xây dựng mới, sửa chữa, cơi nới nhà cửa, công trình nằm gần đường dây điện cao áp thì phải liên hệ với đơn vị quản lý vận hành thuộc Điện lực huyện, thị xã, thành phố để tiến hành kiểm tra và cùng thống nhất các biện pháp kỹ thuật an toàn nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối trong lúc tiến hành thi công xây dựng, nâng cấp công trình.

       - Công nhân xây dựng phải được tập huấn an toàn điện, để hiểu biết kỹ càng về khoảng cách an toàn phóng điện trước lúc phục vụ các công việc xây dựng, cơi nới, sửa chữa nhà, công trình nằm gần đường dây cao áp. Đồng thời cần giám sát thận trọng tất cả mọi động tác trong lúc thi công gần đường dây điện cao áp.

       - Tất cả các tổ chức cá nhân cần phải chấp hành nghiêm chỉnh Nghị định số 14/2014/NĐ-CP ngày 26/02/2014 về việc quy định chi tiết thi hành Luật Điện lực, không được tiến hành xây dựng mới, sửa chữa, nâng cấp nhà, công trình vi phạm và gây hậu quả nghiêm trọng đến hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp.

4. An toàn trong công tác thi công lắp đặt biển báo, bảng quảng cáo, bảng hiệu, hộp đèn trang trí gần đường dây điện cao áp:

       Tất cả các tổ chức, cá nhân không được tiến hành dựng các biển báo, bảng quảng cáo, bảng hiệu, hộp đèn trang trí,…gần lưới điện cao áp. Cần lưu ý khoảng cách từ vị trí gần nhất của biển báo, bảng quảng cáo,…đến đường dây cao áp 22kV là phải cách xa 2 mét (đối với dây không có vỏ bọc) và 01 mét (đối với dây có vỏ bọc) theo phương nằm ngang. Đồng thời phải liên hệ với Điện lực địa phương để được hướng dẫn và có biện pháp đảm bảo an toàn trong thi công.

5. An toàn trong công tác chặt, tỉa cây xanh gần hành lang an toàn lưới điện cao áp:

       -  Các tổ chức, cá nhân không được tự ý tiến hành chặt, tỉa cây gần hoặc xung quanh hành lang an toàn lưới điện cao áp. Khi thấy cây xanh mọc cao chạm vào lưới điện cao áp thì lập tức báo ngay cho đơn vị Điện lực huyện, thị xã, thành phố để có biện pháp chặt, tỉa cây kịp thời, tuyệt đối không được đến gần đụng chạm vào cây xanh.

       - Để ngăn ngừa tình trạng xảy ra sự cố mất điện khi cây xanh mọc gần chạm vào đường dây nhằm đảm bảo cung cấp điện ổn định và liên tục cho nhân dân, đơn vị Điện lực huyện, thành phố phải thường xuyên chặt, tỉa cây xanh gần lưới điện cao áp. Do đó các tổ chức cá nhân và chủ sở hữu cây xanh mọc gần lưới điện cao áp tạo điều kiện thuận lợi cho các Điện lực huyện, thị xã, thành phố tiến hành chặt, tỉa cây hoàn thành tốt nhiệm vụ.

6. An toàn đối với người điều khiển xe cẩu, thiết bị nâng đang làm việc gần, bên dưới đường dây điện cao áp:

       Chủ công trình xây dựng; chủ nhà xưởng sửa chữa, sản xuất và  tất lái cả xe điều khiển cẩu, thiết bị nâng,….. có nhu cầu công việc phải làm gần hoặc nằm bên dưới lưới điện cao áp thì phải liên hệ với Điện lực huyện, thị xã, thành phố để được hướng dẫn các biện pháp an toàn nhằm đề phòng, không để xảy ra vi phạm khoảng cách an toàn phóng điện cao áp.

7. Đảm bảo an toàn sử dụng điện trong nhân dân:

a) Hướng dẫn an toàn sử dụng điện đối với hệ thống điện hạ thế sau công tơ Điện lực:

       - Khi thấy dây dẫn điện kéo vào nhà mình bị chạm vào tường, chạm vào cây xanh, chạm vào các vật liệu khác mà không có sứ cách điện thì không được đụng đến mà ngay lập tức phải thông báo ngay với đơn vị Điện lực huyện, thị xã, thành phố đang quản lý vận hành lưới điện trong khu vực, để kiểm tra và có biện pháp xử lý kịp thời nhằm ngăn ngừa xảy ra chạm, chập, rò phóng điện,..

       - Dây dẫn điện đi xuyên tường vào nhà phải đặt trong ống nhựa hoặc ống sứ thì phải đặt sao cho nước không đọng lại trong ruột ống.

       - Cầu dao, cầu chì, áp-tô-mát, công tắc, ổ cắm điện trong gia đình phải đặt ở nơi khô ráo và thuận lợi cho việc sử dụng. Riêng các hộ sử dụng điện có trẻ nhỏ hoặc nằm trong vùng có ngập nước, các thiết bị trên còn phải đặt cách mặt đất ít nhất 1,5 mét. Chỉ được sửa chữa điện trong nhà sau khi đã cắt điện, chân tay khô ráo và chân đi giày hoặc dép khô.

       - Dây dẫn điện phải được nối bằng cách vặn xoắn sau đó dùng băng cách điện bọc kín mối nối.

       - Không lợi dụng cột điện để làm nhà, lều quán bán hàng, buộc trâu bò hoặc gia súc khác.

      - Sửa chữa hoặc thay thế các cầu dao, cầu chì bằng các thiết bị đóng ngắt điện an toàn; thường xuyên kiểm tra dây dẫn điện trong nhà để sửa chữa, thay thế kịp thời các dây dẫn bị hỏng hóc; khi sử dụng điện để thắp sáng phải dùng phích cắm hoặc công tắc, không được dùng kim băng câu móc hoặc đấu trực tiếp vào dây dẫn mà không có băng keo cách điện, các bóng đèn chiếu sáng phải có chuôi đèn; thay thế các trụ gỗ đỡ dây dẫn điện bằng các trụ bê tông đúc sẵn; không được tự ý kéo dây dẫn điện sau công tơ về đến nhà mà phải có sự phối hợp với các Điện lực tại địa phương, nhằm đảm bảo an toàn trong sử dụng điện.

      - Hỗ trợ ngành điện trong việc phát quang cây cối đối với lưới điện do ngành điện quản lý để đảm bảo hành lang an toàn lưới điện theo quy định của pháp luật, tránh thiệt hại đáng tiếc xảy ra.

b) Đối với trang thiết bị công cộng (máy rút tiền ATM, các trạm BTS viễn thông, trụ đèn chiếu sáng và trang trí công cộng,..): đề nghị các tổ chức, cá nhân quản lý trực tiếp phải thường xuyên kiểm tra hệ thống cấp điện, tiếp địa, dây dẫn điện, các điểm nối để kịp thời khắc phục, sửa chữa khi có hiện tượng rò rỉ điện.

       Khi các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu có thông tin quan trọng về an toàn điện cần thông báo để xử lý kịp thời, đề nghị liên hệ với các Điện lực huyện, thị xã, thành phố và Công ty Điện lực Bạc Liêu theo các số điện thoại sau:

       1. Điện lực TP. Bạc Liêu    : 0781.2210230

       2. Điện lực Giá Rai            : 0781.2212706

       3. Điện lực Vĩnh Lợi          : 0781.2216706

       4. Điện lực Phước Long     : 0781.2215702

       5. Điện lực Đông Hải         : 0781.2213778

       6. Điện lực Hồng Dân        : 0781.2214704

       7. Điện lực Hòa Bình         : 0781.2216700

       8. Phòng Điều độ               : 0781.2210845

       9. Phòng An toàn               : 0781.2210218
TIN LIÊN QUAN

(15:56 - 22/07/2022)

SỬ DỤNG ĐIỆN TIẾT KIỆM HIỆU QUẢ TRONG MÙA NẮNG NÓNG PHÒNG TRÁNH HÓA ĐƠN TIỀN ĐIỆN TĂNG CAO

(19:54 - 07/12/2021)

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ CHƯƠNG TRÌNH NHÃN NĂNG LƯỢNG TẠI VIỆT NAM

  Chương trình dán nhãn năng lượng tại Việt Nam đã được triển...

(19:52 - 07/12/2021)

SỬ DỤNG ĐIỆN TIẾT KIỆM HIỆU QUẢ TRONG MÙA ĐÔNG

  Nhu cầu sử dụng những thiết bị điện vào mùa đông tăng đột biến như...

(19:48 - 07/12/2021)

SỬ DỤNG ĐIỆN HIỆU QUẢ VÀ TIẾT KIỆM TẠI TRƯỜNG HỌC

Hãy cùng xem video để biết thêm các cách sử dụng điện hiệu quả...

(19:47 - 07/12/2021)

DANH BẠ PHỤC VỤ CÁC HOẠT ĐỘNG TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG NĂM 2021

  Danh bạ phục vụ các hoạt động tiết kiệm năng lượng năm 2021 được biên...

(19:44 - 07/12/2021)

CẨM NANG TIẾT KIỆM ĐIỆN

  Cẩm nang được cập nhật năm 2021, do Văn phòng Ban chỉ đạo Tiết kiệm năng lượng...

(07:11 - 29/12/2020)

Lễ tổng kết chương trình “Gia đình tiết kiệm điện” năm 2020 tại Điện lực Hồng Dân

  Ngày 23/12/2020, Điện lực Hồng Dân tổ chức Lễ tổng kết chương trình “Gia đình...

(07:23 - 08/07/2019)

Huấn luyện định kỳ an toàn vệ sinh lao động năm 2019 (đối tượng nhóm 4) Công ty Điện lực Bạc Liêu

  Ngày 26, 27/6/2019, Công ty Điện lực Bạc Liêu đã tổ chức huấn luyện định kỳ an toàn vệ...

(08:00 - 01/07/2019)

Công ty Điện lực Bạc Liêu phối hợp kiểm tra việc thực hiện tiết kiệm điện trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu

  Thực hiện Chỉ thị số 34/CT-TTg ngày 07/8/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng...

(11:01 - 06/06/2019)

Tuyên truyền tiết kiệm điện trong trường học

  Cùng với các hoạt động tuyên truyền, nâng cao ý thức tiết kiệm điện trong đối tượng là...