Về chúng tôi

Văn hoá doanh nghiệp

Đăng bởi | 07:26 | 07/07/2017

Văn hóa giao thông – Cần nâng ý thức

        Sáng nay, tôi đang trên đường đi làm, chiếc xe chạy ngay trước mặt tôi bất ngờ rẽ trái sang đường mà không có tín hiệu xin nhường đường, làm tôi giật mình, thắng gấp, muốn té xuống đường luôn. Thật nguy hiểm, nếu như tôi chạy nhanh một chút nữa thì chắc chắn xảy ra va quẹt xe rồi!

        Dọc suốt con đường đi làm, có biết bao nhiêu biển hiệu hướng dẫn giao thông, bao nhiêu băng rôn tuyên truyền nâng cao ý thức giao thông như: Một ý thức giao thông, triệu nụ cười hạnh phúc; Thà chậm một giây còn hơn gây tai nạn; Nói không với rượu bia khi tham gia giao thông; An toàn giao thông là nói không với rượu bia; Dừng xe tắt máy áy náy gì đâu (tại điểm đèn xanh, đèn đỏ); …. Mà tại sao ý thức khi tham gia giao thông của rất nhiều người còn thấp kém như vậy?! Phải chăng việc thực thi ý thức trong giao thông là một điều khó khăn và gian khổ đến vậy sao?! Cuộc đời đã chứng kiến biết bao tai nạn giao thông thương tâm, làm bao gia đình mất đi những người yêu thương nhất, làm bao đứa trẻ bơ vơ giữa cuộc đời này, mà sao ý thức giao thông vẫn là một bài toán nan giải?!
        Ngay cả những đứa bé, khi bắt đầu đi học cũng đã được dạy về cách tham gia giao thông, an toàn giao thông, tuân thủ các quy định khi tham gia giao thông, mà tại sao người lớn chúng ta lại tỏ ra là người thiếu hiểu biết, thiếu tôn trọng người khác và cả thiếu tôn trọng tính mạng của bản thân mình khi tham gia giao thông như thế? Có lần, trên đường đi học về, con gái tôi hỏi “Mẹ ơi, đèn đỏ thì phải dừng lại, sao chú đó lại chạy luôn thế mẹ? Sao chú không đội nón bảo hiểm hả mẹ? Chú không học bài về giao thông hả mẹ?”. Tôi thiệt không biết trả lời bé sao nữa! Việc dừng xe khi đèn đỏ, đội mũ bảo hiểm đúng quy định, không phóng nhanh, vượt ẩu, sử dụng tín hiệu đèn xe khi sang đường và rẽ trái, rẽ phải, … khó thực hiện lắm sao?!
        Tôi không thích những suy nghĩ tiêu cực, nó chỉ làm cho con người ta thấy bế tắc hơn thôi, tôi cố gắng nhìn vào những mặt tốt đẹp, những khía cạnh đáng ngợi khen để nghĩ rằng cuộc đời này còn có biết bao điều kỳ diệu và đáng trân trọng, đó là hình ảnh những đời thường mà tôi vô tình bắt gặp như: giữa xa lộ đông người, hai em học sinh nhỏ đang nắm tay dắt một cụ già băng qua con đường tấp nập; Đó là hình ảnh một người công nhân dịch vụ đô thị đang ra sức giúp đỡ chú thu mua ve chai đẩy chiếc xe nặng trĩu lên dốc cầu; Và còn rất nhiều, nhiều nữa những việc làm đáng biểu dương trong cuộc sống hàng ngày mà ta đã thấy, đã nghe, hay đã đọc được.
        Hãy cố gắng là một người sống có ý thức, ý thức từ những việc nhỏ trong gia đình như: đi nhẹ, nói khẽ, biết nói lời cảm ơn, xin lỗi, lời chào cao hơn mâm cỗ, …, rồi đến ý thức nơi công cộng, ý thức khi tham gia giao thông, … để là một tấm gương cho con cái, giữ an toàn cho bản thân, cho gia đình, cho xã hội, góp phần xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn, văn minh hơn.


Một số hình ảnh đẹp trong giao thông (sưu tầm):Hình: Các em nhỏ được học về giao thông đường bộ (sưu tầm)Hình: Cảnh sát giao thông đưa cụ già qua đường (sưu tầm)Thu Huyền


TIN LIÊN QUAN

(07:14 - 05/09/2023)

Văn hóa Công ty Điện lực Bạc Liêu thắm đượm nghĩa tình

  Hơn 26 năm xây dựng và phát triển, ngoài sứ mệnh “Điện...

(16:03 - 01/08/2023)

Công ty Điện lực Bạc Liêu tổ chức họp mặt, tri ân ngày Thương binh – Liệt sỹ 27/7

Dù ai đi đông về tây, 27/7 nhớ ngày thương binh Dù ai lên...

(15:49 - 01/08/2023)

Công ty Điện lực Bạc Liêu thực hiện trách nhiệm xã hội với cộng đồng

  Là doanh nghiệp cung ứng điện phục vụ cho sự phát triển kinh tế -...

(16:32 - 04/07/2023)

HỌP MẶT MỪNG SINH NHẬT CHO CNVC-LĐ QUÝ II – NĂM 2023

        Chiều ngày 30/6/2023, Điện lực thành phố...

(15:24 - 19/06/2023)

Phòng Kỹ thuật - Công ty Điện lực Bạc Liêu hưởng ứng “Ngày Gia đình Việt Nam 28/6”

  Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm đến vai trò của...

(20:12 - 16/06/2023)

Trang phục Áo dài cho lễ tân, Hội Nghị là nét đẹp Văn hóa của Công ty

  Trang phục lễ tân trong Hội nghị hay các sự kiện quan trọng trong...

(09:55 - 01/06/2023)

Hoạt động thiết thực Tháng Công nhân năm 2023 tại Điện lực Hồng Dân

  Sức khỏe của người lao động là một trong những yếu tố quyết định đến chất lượng,...

(09:53 - 01/06/2023)

Đối thoại - Nơi trao gửi niềm tin

  Hưởng ứng tháng công nhân năm 2023, Công ty Điện lực Bạc...

(15:50 - 27/04/2023)

Thăm hỏi, động viên người lao động tại hiện trường vào mùa nắng nóng

  Tiếp nối chuỗi hoạt động hưởng ứng Tháng công nhân năm 2023 với hoạt...

(10:12 - 21/04/2023)

Công ty Điện lực Bạc Liêu quan tâm chăm lo sức khỏe cho người lao động

  Sức khỏe là tài sản quý giá nhất của con người, đặc biệt...