Tin tức & hoạt động

Nhân vật sự kiện

Đăng bởi | 10:52 | 22/05/2019

Anh kỹ sư trẻ nhiều sáng kiến

  Giản dị, cởi mở và dễ gần gũi là ấn tượng đầu tiên của chúng tôi khi tiếp xúc với anh kỹ sư trẻ Trương Anh Khoa, nhân viên phòng Kỹ thuật - Công ty Điện lực Bạc Liêu (Công ty), tuy tuổi đời và tuổi nghề còn rất trẻ nhưng anh là người có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, góp phần tăng năng suất lao động mang lại hiệu quả sản xuất kinh doanh cho Công ty.

Ảnh: Anh Trương Anh Khoa (đứng giữa) tại Hội nghị tuyên dương
lao động giỏi, lao động sáng tạo EVN SPC

 

  Vào ngành điện năm 2004, anh Khoa được phân công nhiệm vụ nhân viên kỹ thuật thuộc Phòng Kế hoạch Kỹ thuật - Điện lực Bạc Liêu (nay là Phòng Kỹ thuật - Công ty Điện lực Bạc Liêu). Là một người phụ trách chuyên môn kỹ thuật, anh có cơ hội học hỏi, củng cố kiến thức và có tầm nhìn bao quát về hệ thống điện nên rất nhạy bén trước những yêu cầu đổi mới của ngành điện. Làm công tác quản lý kỹ thuật phải là người năng nổ, chín chắn, đặc biệt là tính nghiêm túc, khoa học. Tiếp xúc với anh Khoa, tôi thấy anh có đủ đức tính đó. Nhiều người cùng nhận xét ở anh thể hiện rõ bản tính thật thà, chân thành, tốt bụng và sống hết mình vì đồng nghiệp. 
Hơn 14 năm gắn bó với nghề, vốn bản tính tỉ mỉ, chịu khó, làm việc trên tinh thần cầu tiến, học hỏi và có đầu tư chủ động nên anh Khoa luôn hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao. Ngoài ra anh Khoa còn nghiên cứu cho ra đời nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật mang lại nhiều lợi ích cho công ty và được áp dụng rộng rãi tại các đơn vị trực thuộc Công ty, điển hình như:

  - Sáng kiến: Dùng bình ắcquy khô thay thế bộ ắcquy khô bị hỏng của tủ điều khiển Recloser hiệu Cooper, kết quả áp dụng đã tiết kiệm được chi phí mua vật tư ngoại nhập khi thay thế hàng mới, với số tiến làm lợi hơn 51 triệu đồng cho Công ty.
  - Sáng kiến: Tạo file thư viện gồm tất cả các đặc tính của vật tư thiết bị (VTTB) của ngành điện (có liên kết hình ảnh và các bản vẽ chi tiết kỹ thuật) nhằm giúp cho việc tra cứu thông tin của VTTB được thuận tiện, dễ dàng và đầy đủ.
  - Sáng kiến: Tạo vách ngăn trong thân trụ bê tông ly tâm, mang lại hiệu quả là hạn chế sự cố do rắn bò lên trụ điện; tiết kiệm nhân công so với việc thực hiện các biện pháp bịt lỗ trụ và kiểm tra bảo dưỡng các vị trí bị gắn mút hay quấn tấm thiếc như hiện nay, thuận tiện trong việc leo trụ công tác.
  - Sáng kiến: Tạo quy cách bộ đà đỡ đa năng dùng cho lưới điện trên không, giúp cho các đơn vị dễ dàng thi công khi sử dụng giải pháp kẹp thêm dây dẫn, tạo vẻ mỹ quan cho lưới điện, khắc phục tình trạng phóng điện giữa các dây dẫn trên cùng 01 pha do các dây dẫn không còn chồng chéo nhau, góp phần giảm tổn thất điện năng.
  - Sáng kiến: Tạo quy cách tủ phân phối (chứa CB, công tơ) cho lưới điện hạ áp ngầm, tạo vẻ mỹ quan cho đô thị và lưới điện, thuận tiện cho công tác lắp đặt, kiểm tra công tơ.
  - Sáng kiến: Dùng ống nhựa PVC gia công phần nắp che tụ bù hạ áp lắp cố định ngoài trời, nhằm tiết kiệm chi phí, kịp thời xử lý khi phát hiện các tụ bù bị hỏng nắp che, hạn chế tình trạng hư hỏng tụ bù hạ áp.
  - Trong năm 2018 anh là đồng tác giả sáng kiến: “Thay đổi tiêu chuẩn và sử dụng trụ bê tông ly tâm 8,5m; 10,5m; 12m; 14m ghép 02 đoạn trong công trình điện” mang lại lợi ích rất lớn là giúp cho việc vận chuyển, thi công các trụ điện bê tông ly tâm khi thi công lưới điện được dễ dàng, an toàn và tăng độ tin cậy cung cấp điện.
 


Ảnh: Anh Trương Anh Khoa (đứng thứ hai từ trái sang) 
đang hướng dẫn cho các đơn vị kiểm tra và đo thông số máy biến áp

 

  Khi được hỏi, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, động lực nào đã giúp anh có nhiều ý tưởng sáng tạo như vậy, anh cười và cho biết “Do điều kiện khách quan, trong quá trình vận hành thì một số thiết bị thường xuyên bị sự cố, gây không ít khó khăn trong công việc. Do vậy, bản thân tôi và các đồng nghiệp luôn phải tìm cách cải tiến, xử lý, giải quyết những vấn đề phát sinh sao cho mang lại hiệu quả cao nhất”. Theo anh Khoa, để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, nhân viên cần chủ động bố trí thời gian hợp lý. Khi gặp khó khăn, bản thân tự tìm tòi nghiên cứu và tranh thủ sự giúp đỡ của đồng nghiệp để đưa ra cách giải quyết nhanh chóng, hiệu quả và chính xác nhất. 
  Ghi nhận thành tích trong quá trình công tác và cống hiến của kỹ sư Trương Anh Khoa, Liên đoàn lao động Việt Nam khen tặng “Danh hiệu lao động sáng tạo trong phong trào thi đua yêu nước năm 2013”; Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam khen tặng “Đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bạc Liêu năm 2016, góp phần phát triển Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam” và được UBND tỉnh Bạc Liêu tặng Bằng khen với thành tích “Đạt giải Nhì tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bạc Liêu lần thứ VII (2016-2017)”. Ngoài ra, anh Khoa còn được Tổng Công ty Điện lực Miền Nam Tuyên dương “Lao động giỏi – lao động sáng tạo giai đoạn 2007-2012”. Đặc biệt là trong 2 năm liền 2016-2017, anh Khoa luôn là một trong những CNVC-LĐ tiêu biểu được Tổng công ty Điện lực miền Nam tặng phần thưởng là xe máy trị giá 30 triệu đồng. Tuy nhiên, phần thưởng cao quý nhất trong cuộc đời anh Khoa là vào tháng 10/2018 anh vinh dự được Chi bộ cơ quan Công ty Điện lực Bạc Liêu tổ chức Lễ kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam.
  Ông Ngô Văn Phúc, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty cho biết: “Phong trào lao động giỏi, lao động sáng tạo được triển khai mạnh mẽ trong CNVC-LĐ. Riêng đồng chí Khoa đã tham gia nhiều đề tài sáng kiến và được đưa vào áp dụng trong thực tiễn, góp phần giảm chi phí, tăng năng suất lao động trong Công ty”.
 


Ảnh: Anh Trương Anh Khoa (đứng giữa) nhận bằng Lao động sáng tạo tại Hội nghị tuyên dương lao động giỏi EVN SPC

 

  Nhiều năm liền đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp Tổng công ty và được nhận bằng khen, giấy khen của Liên đoàn Lao động tỉnh, UBND tỉnh, tuy nhiên với kỹ sư trẻ Trương Anh Khoa, điều quan trọng nhất đó chính sự say mê, khát khao cống hiến của tuổi trẻ thông qua những sáng kiến, cải tiến kỹ thuật. Những thành công mà anh Trương Anh Khoa đạt được trong thời gian qua là nền tảng để anh tiếp tục bứt phá và gặt hái thêm được nhiều thành tích nổi trội hơn nữa, đóng góp cho sự phát triển của ngành Điện nói chung và Công ty Điện lực Bạc Liêu nói riêng./.

Trần Văn Thế Trung
 


TIN LIÊN QUAN

(07:36 - 30/11/2023)

Anh công nhân đam mê chế tạo

  “Với tôi trong lao động và đã dấn thân với nghề...

(13:46 - 25/08/2023)

Công ty Điện lực Bạc Liêu tri ân nhân Kỷ niệm 78 năm Ngày Cách mạng tháng Tám (23/8/1945-23/8/2023) và Ngày Quốc khánh (02/9/1945 - 02/9/2023)

  Hòa chung không khí phấn khởi của toàn Đảng, toàn...

(15:52 - 01/08/2023)

Công ty Điện lực Bạc Liêu trao tiền hỗ trợ thương binh nhân ngày 27/7

  Nhân dịp kỷ niệm 76 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 -...

(07:17 - 01/08/2023)

Điện lực Vĩnh Lợi bàn giao công trình “Thắp sáng đường quê” năm 2023

  Chào mừng kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947...

(15:40 - 28/07/2023)

Lễ công bố quyết định bổ nhiệm lại Phó Giám đốc Công ty Điện lực Bạc Liêu

  Ngày 26/7/2023, Công ty Điện lực Bạc Liêu long trọng tổ chức Lễ...

(15:31 - 28/07/2023)

Điện lực Giá Rai thực hiện thi công công trình “Thắp sáng đường quê” nhằm Tri ân các anh hùng Liệt sĩ

  Nhân dịp kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947...

(07:41 - 10/07/2023)

Cảm xúc chia tay đồng nghiệp chuyển công tác

  Trong cuộc đời mỗi con người ai cũng phải trải qua thời gian học...

(07:15 - 05/06/2023)

Tưng bừng ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 tại Điện lực Hòa Bình

  Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 hay còn gọi ngày Tết dành cho...

(08:10 - 20/04/2023)

“Người chiến sĩ áo cam” tiên phong trong phong trào hiến máu tình nguyện

  Giữa thời khắc cao điểm dịch Covid-19 bùng phát năm 2021, người...

(13:17 - 27/03/2023)

Điện lực Giá Rai hưởng ứng Giờ Trái đất năm 2023

  Giờ Trái đất là sự kiện quốc tế diễn ra hàng năm do Tổ chức Quốc...