Tin tức & hoạt động

Thư giãn thơ ca

Đăng bởi | 13:46 | 27/11/2019

Giá trị của nụ cười trong giao tiếp

  Tự cổ chí kim, khắp nơi trên thế giới, đâu đâu cũng có nụ cười. Nụ cười biểu lộ niềm vui và dấu hiệu tồn tại tích cực của cuộc sống, chúng ta chỉ thật sự sống vui khi chúng ta còn giữ được nụ cười.

  Khi mỉm cười, niềm vui dâng lên trong ta và tỏa lan đến những người xung quanh. Khi mỉm cười, chứng tỏ rằng ta đang ý thức sự hiện hữu của mình giữa cuộc đời và cuộc đời trở nên thân thiết. Mỉm cười theo cách hoàn toàn ý thức được giá trị nụ cười mang lại cho mình, thay vì chờ đợi có những lý do gợi mở nào đó theo thói quen mới có một vài nụ cười hiếm hoi.

  Người phương Đông có câu ví về giá trị của nụ cười “Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ” bởi vậy họ sống rất vui vẻ, lạc quan để tinh thần luôn thoải mái và cho dù có mệt mỏi cũng sẽ tan biến nhanh chóng.

 

Ảnh: Sự thân thiện từ các đồng nghiệp

 

  Tại Công ty Điện lực Bạc Liêu cũng vậy, để giữ được mối quan hệ nội bộ giữa các đồng nghiệp với nhau, cấp dưới với cấp trên, cấp trên với cấp dưới thì nụ cười là sự gắn kết đầu tiên.

  Khởi đầu ngày mới, khi chúng ta gặp nhau, chào nhau và trao nhau một nụ cười, một thái độ vui vẻ, tôi tin chắc rằng năng lượng làm việc sẽ được nhân lên; xác định tinh thần thoải mái thì khi nhận nhiệm vụ công ty giao sẽ thấy mình nhiệt huyết hơn, giúp công việc đạt hiệu quả cao hơn, hoặc khi đón chào đồng nghiệp mới với nụ cười thân thiện sẽ làm cho họ thấy ấm áp, bớt bỡ ngỡ.

  Đôi lúc áp lực công việc khiến các đồng nghiệp không tránh khỏi bối rối, những cư xử không hay; khi đó, ta hãy giúp tháo gỡ bằng những câu nói hài hước, kể một mẫu chuyện cười, tuyệt đối không mang tính chỉ trích, châm biếm.

  Nụ cười nơi công sở phải là những nụ cười biểu hiện sự gần gũi, thân thiện, hòa nhã, nhiệt tình. Hãy mang lại nụ cười, biến mọi tình huống mất lịch sự, vô lý thành những tình huống hài hước, tạo tiếng cười vui vẻ, giải tỏa căng thẳng cho mọi người, công việc cũng từ đó mà trôi chảy hơn.    

 

Ảnh: Sự quan tâm, chia sẻ

 

  Giá trị của nụ cười mang lại lợi ích về mặt tinh thần:

  Đối với người thân, ta luôn giành cho họ nhiều thứ mà không cần một lý do nào khác, đơn giản là vì ta yêu thương họ.

  “…Nụ cười đem lại hạnh phúc trong gia đình, mang lại cảm hứng, thiện chí trong công việc và làm ấm thêm tình bạn.

  Nụ cười không thể xin, vay, mượn hay tước đoạt, bởi vì nó chỉ có giá trị khi con người chân thành trao tặng cho nhau…”.

Trích “Đắc nhân tâm” - Dale Carnegie

  Giá trị của nụ cười mang lại sức khỏe:

  Bên cạnh về mặt tinh thần, giá trị của tiếng cười còn mang lại sức khỏe cho mọi người, tiếng cười giúp làm giảm căng thẳng, giúp bạn cảm thấy hạnh phúc, nhẹ nhõm hơn, mang lại cảm giác tích cực, làm giảm sự lo lắng và trầm cảm bất cứ khi nào cảm thấy lo lắng hay căng thẳng, chỉ cần cười một chút tâm trạng sẽ có sự thay đổi tích cực hơn. Có thể nhận thấy, bất cứ lúc nào cười, trong người sẽ có một nguồn năng lượng mới giúp mình trở nên vui vẻ và làm mọi thứ trở nên tốt hơn. Tiếng cười làm độ đàn hồi của da sẽ tăng lên đáng kể, điều tiết cơ mặt giúp trẻ hóa, giúp tăng lượng máu cung cấp cho khuôn mặt trở nên căng mịn, hồng hào và tăng số lượng tế bào trong máu giúp tăng cường hệ miễn dịch.

  Giá trị của nụ cười mang lại lợi ích cho xã hội:

  “…Nụ cười xuất hiện trong nháy mắt nhưng có thể để lại dấu ấn suốt đời.

  Đừng quên mỉm cười trong cuộc sống, nụ cười của bạn mang lại hạnh phúc cho những người xung quanh và do đó cũng mang lại hạnh phúc cho chính bản thân bạn…”.

Trích “Đắc nhân tâm” - Dale Carnegie

  Nụ cười có thể xua tan mọi đau buồn, hàn gắn mọi vết thương, làm dịu đi nỗi cô đơn và quan trọng hơn hết là mang mọi người đến gần nhau hơn. Nụ cười là thứ tài sản quí giá mà không phải ai cũng dễ dàng có được nếu chẳng chịu mở rộng lòng mình để đón nhận. Khi tặng nụ cười cho người khác, có thể sẽ cảm nhận được niềm vui, người khác có được sự cổ vũ khích lệ, tâm tình của họ cũng có thể vì thế mà phấn chấn.

  Nụ cười luôn là sợi dây vô hình gắn kết các mối quan hệ trong cuộc sống, nếu đang tìm kiếm một đối tác mới trong công việc kinh doanh, một nụ cười kèm theo bên cạnh những bản hợp đồng sẽ góp phần làm tăng tính thuyết phục hơn đối với khách hàng. 

Hãy luôn mỉm cười nhé!!!

Nguyễn Hồng Tím


TIN LIÊN QUAN

(15:19 - 06/11/2023)

Ghi chỉ số ngày cuối tháng - Đảm bảo quyền lợi khách hàng

(14:14 - 21/06/2023)

Điện sáng đường quê

(10:05 - 21/04/2023)

Mơ ước

(16:57 - 18/04/2023)

Màu áo anh

(13:30 - 29/03/2023)

Tiết kiệm điện thành thói quen!

(10:55 - 10/02/2023)

CHÚC XUÂN QUÝ MÃO 2023

(13:12 - 19/12/2022)

YÊU NGHỀ THỢ ĐIỆN

(16:17 - 14/11/2022)

THĂM TRƯỜNG XƯA (HEPC)

(07:29 - 17/08/2022)

Thương mẹ

(10:42 - 03/04/2022)

Hai mươi lăm năm ấy!