Về chúng tôi

Văn hoá doanh nghiệp

Đăng bởi | 13:43 | 28/11/2019

Cảm nghĩ về cuộc thi viết “Gương sáng tiêu biểu ngành Điện”

  Cuộc thi viết "Gương sáng tiêu biểu ngành điện" do Công Đoàn và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) phối hợp tổ chức, nhằm tuyên truyền sâu rộng trong ngành Điện và xã hội về truyền thống tốt đẹp của ngành Điện, về các tấm gương cán bộ, công nhân viên chức, lao động tiêu biểu đã và đang hăng say lao động, đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định, liên tục cho sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và đời sống sinh hoạt của nhân dân trong suốt 65 năm qua.

  Thật là tình cảm và ấm áp giữa chớm đông Hà nội, 17 gương mặt từ khắp mọi miền Đất nước về đây nhận giải thưởng, chúng tôi chưa hề quen biết nhau, nhưng khi ngồi cùng dãy ghế, xếp hàng theo thứ tự thì trở nên gần gũi thân thiện, dường như đã quen biết từ lâu. Đó là những giá trị về tình đồng nghiệp mà văn hóa EVN đã mang lại cho chúng tôi.

 

Những cây bút không chuyên đạt giải tại cuộc thi viết về “Gương sáng tiêu biểu ngành điện” năm 2019 do EVN tổ chức

 

  Những cái bắt tay thắm tình, những cái gật đầu trân trọng, những bó hoa tươi thắm của những khuôn mặt rạng ngời dành tặng cho nhau.... mới thấy tình cảm con người thật ấm áp. Lại còn quây quần bên nhau, được gặp gỡ các thủ lĩnh ngành điện, các cán bộ hưu trí, những nhân chứng lịch sử... trò chuyện trao đổi thật là ý nghĩa biết bao, chính vì thế mà đã giúp chúng tôi mở mang ra nhiều điều. Đứng cạnh bên họ mà lòng tự tin cao độ hơn bao giờ hết. 

  Háo hức xen lẫn xúc động, đó là cảm giác khi tôi nhận được thư mời ra Tập đoàn Điện lực Việt Nam nhận giải thưởng, đứng đây rồi mà cứ lâng lâng, còn không tin mình đang hòa mình vào một đại gia đình EVN “Trên thuận, dưới hòa”. Với tôi, “Gương sáng tiêu biểu ngành Điện” không chỉ là cuộc thi viết về những những tấm gương người tốt việc tốt, tận tụy với nghề, miệt mài hăng say lao động sáng tạo, mà còn là dịp để những người trẻ như tôi có cơ hội tìm hiểu về 65 năm lịch sử vẻ vang của ngành Điện Việt Nam thông qua những câu chuyện thật, con người thật gắn liền với mỗi chặng đường phát triển của ngành Điện.

  Trong sâu thẳm con người tôi lần này là “cuộc gặp gỡ lịch sử” giữa các thế hệ lịch sử và đương đại, đặc biệt là gặp được Bác Thái Phụng Nê, một cây đại thụ của ngành điện. Nghe Bác chia sẻ mới thấy được những giá trị to lớn của ngành điện suốt 125 năm kể từ khi nguồn sáng có mặt đầu tiên tại nước ta.

  Cán bộ công nhân viên ngành điện ghi tạc lời Bác Hồ dặn "...Nhà máy này bây giờ là của nhân dân, của Chính phủ, của các cô, các chú. Các cô, các chú là chủ thì phải giữ gìn Nhà máy làm cho nó phát triển hơn nữa..." 65 năm qua câu nói đó vẫn văng vẳng bên tai, như là kim chỉ nam cho mọi hành động của ngành điện. Hàng loạt các công trình mang tầm cỡ thế kỷ quyết định vị thế của chúng ta đối với việc phát triển kinh tế xã hội và vận mệnh Đất nước, điển hình như nhà máy thủy điện Hòa Bình, nhà máy Thủy điện Sơn La, nhà máy nhiệt điện Uông Bí, Trung tâm điện lực Phú Mỹ.... Đặc biệt là sự kiện lớn của dân tộc ta trong thế kỷ 20 diễn ra vào ngày 27/5/1994, đó là đóng điện thành công đường dây siêu cao áp 500kV Bắc Nam dài 1.487 km, mà chỉ thi công vỏn vẹn trong vòng hai năm, khiến cả bạn bè thế giới nể phục. Công trình thế kỷ đó đã kết nối hệ thống lưới điện hai miền Nam Bắc giải quyết được việc chuyển tải nguồn điện giữa hai miền một cách kỳ diệu mà chưa bao giờ một người dân Việt Nam nào dám mơ ước. Nhưng đó lại là sự thật.

  Chính vì những thành tựu to lớn đó, mà ngành điện chúng ta đã vươn ra tầm quốc tế, đứng thứ 30 trên thế giới về quy mô phát triển lưới điện, chỉ số tiếp cận điện năng đứng thứ 27/190 quốc gia và nhiều những dự án như năng lượng mặt trời, điện gió được triển khai theo tiêu chuẩn quốc tế.

  Để có tác phẩm đến với hội thi, phải nói rằng lựa chọn chủ đề, nội dung, nhân vật phù hợp với tiêu chí cuộc thi và thuyết phục được người đọc, người nghe, Ban giám khảo tin tưởng thật sự đây chính là những“Tấm gương điển hình” thì không phải dễ chút nào. Thật may mắn từ khi bước vào ngành điện đến nay tôi từng bước được trưởng thành từ sự dìu dắt, hỗ trợ của Lãnh đạo, Công đoàn Công ty Điện lực Bạc Liêu đã cùng các cô, chú, anh, chị, em trong ngành Điện, tự viết lên những cảm nghĩ, những điều mắt thấy, tai nghe …

  Niềm vui nối tiếp niềm vui khi đoàn của Tổng công ty Điện lực miền Nam tham gia với số lượng bài nhiều nhất, và kết quả đạt 01 giải nhất, 03 giải Nhì, 01 giải khuyến khích, đạt luôn giải Nhất toàn đoàn. Với những thành tích đó ngành điện miền Nam góp phần không nhỏ vào thành công của cuộc thi lần này.

  Đây cũng chính là thành công của cuộc thi, khi đã tìm kiếm, lựa chọn, tôn vinh được những tấm gương thật sự “sáng”, có sức lan tỏa sâu rộng, từ đó đẩy mạnh phong trào thi đua trong lao động sản xuất, góp phần phát triển Tập đoàn Điện lực Việt Nam trở thành Tập đoàn kinh tế hàng đầu trong lĩnh vực năng lượng tại Việt Nam và Khu vực, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng Quốc gia và đem ánh sáng nguồn điện đến với mọi miền của Tổ Quốc Việt Nam.

  Với tôi thì đây thật là một hình ảnh đẹp và sẽ nhớ mãi trong cuộc đời của mình. Tôi luôn trân trọng và gửi lời cảm ơn đến Tập đoàn và Công đoàn điện lực Việt Nam đã tạo một sân chơi thật sự ý nghĩa cho chúng tôi. Mong rằng trong thời gian tới, Tập đoàn và Công đoàn Điện lực Việt Nam sẽ có nhiều cuộc thi tương tự với nhiều hình thức khác nhau để ghi nhận kịp thời, tôn vinh những “Gương sáng tiêu biểu Ngành điện ” trong lao động sản xuất./.

Huỳnh Phạm  Đan Thanh


TIN LIÊN QUAN

(09:55 - 01/06/2023)

Hoạt động thiết thực Tháng Công nhân năm 2023 tại Điện lực Hồng Dân

  Sức khỏe của người lao động là một trong những yếu tố quyết định đến chất lượng,...

(09:53 - 01/06/2023)

Đối thoại - Nơi trao gửi niềm tin

  Hưởng ứng tháng công nhân năm 2023, Công ty Điện lực Bạc...

(15:50 - 27/04/2023)

Thăm hỏi, động viên người lao động tại hiện trường vào mùa nắng nóng

  Tiếp nối chuỗi hoạt động hưởng ứng Tháng công nhân năm 2023 với hoạt...

(10:12 - 21/04/2023)

Công ty Điện lực Bạc Liêu quan tâm chăm lo sức khỏe cho người lao động

  Sức khỏe là tài sản quý giá nhất của con người, đặc biệt...

(07:16 - 17/04/2023)

Điện lực Phước Long bồi huấn “Quy tắc ứng xử văn hóa Tập đoàn Điện lực Việt Nam” cho Dịch vụ hỗ trợ Kinh doanh điện và bảo vệ thuê ngoài

  Quy tắc ứng xử văn hóa Tập đoàn Điện lực Việt Nam (văn hóa EVN)...

(10:32 - 12/04/2023)

Bộ Quy tắc ứng xử văn hóa Tập đoàn Điện lực Việt Nam

(10:55 - 11/04/2023)

Công ty Điện lực Bạc Liêu trao tiền hỗ trợ vốn cho hộ nghèo xã Long Điền

  Nhằm góp phần giúp cho hộ nghèo có điều kiện làm ăn...

(16:33 - 22/03/2023)

Cái thắng xe

Hôm đó, ba dẫn tôi vô sân tập chạy xe. Sau một buổi vật lộn với...

(13:34 - 22/03/2023)

Lan tỏa văn hóa thể thao - nâng cao sức khỏe CNVC-LĐ Công ty Điện lực Bạc Liêu

  Mỗi km tại giải chạy Vietcombank Run "Vạn trái tim - Một niềm tin" do...

(13:31 - 22/03/2023)

Điện lực Đông Hải hoàn thành tốt nhiệm vụ hành quân dã ngoại làm công tác tuyên truyền

  Từ ngày 07/3/2023 đến ngày 13/3/2023, Điện lực Đông Hải đã...