Tin tức & hoạt động

Nhân vật sự kiện

Đăng bởi | 10:19 | 22/10/2020

Nữ nhân viên yêu nghề, vượt lên số phận

           Sinh ra và lớn lên tại cửa biển Gành Hào, địa danh đã đi vào tuyệt tác âm nhạc của Cố Nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển. Không bị ảnh hưởng bởi gió biển và độ mặn chát của những cánh đồng muối nơi đây. Bù lại những khắc nghiệt đó, chị có làn da trắng như muối Bạc Liêu.

          Về Gành hào không những được nghe Dạ cổ hoài lang, có cơ hội chúng ta lại gặp một “Người con” của ngành Điện nơi này. Với khuôn mặt tròn bầu bĩnh, dáng người nhỏ nhắn rắn chắc, nhanh nhẹn mọi lúc mọi nơi. Thân quen thì không phải hỏi, lạ thì xin giới thiệu đó là chị Trần Hồng Diễm - Nhân viên Thủ quỹ Điện lực Đông Hải, Công ty Điện lực Bạc Liêu.

          Công việc là hàng đầu

          Năm 2001, chị được nhận vào công tác tại Chi nhánh điện Giá Rai thuộc Điện lực Bạc Liêu. Công việc được phân công là nhân viên kinh doanh, với nhiệm vụ đi ghi chỉ số và thu tiền điện, đối với nữ thì đây là công việc khá khó khăn và phức tạp, bởi địa hình nơi đây chủ yếu là đường thủy, địa bàn lại ở nông thôn hẻo lánh. Đi bộ hay điều khiển xe máy, đi đò đều khó khăn vất vả cho nữ giới.

          Địa bàn rộng, phạm vi quản lý là huyện Đông Hải và huyện Giá Rai, cộng thêm địa hình toàn kênh rạch chằng chịt, không có đường bê tông nông thôn, chỉ có quanh quẩn trung tâm các xã, thị trấn, cho nên có xe máy cũng không sử dụng được, may chăng vào mùa khô thì chạy xe trên nền lộ đất chỉ được phần nào. Phương tiện đi lại đến nhà khách hàng là đò, và đi bộ.

          Hàng ngày, chị phải đi hơn chục km để ghi chỉ số, thu tiền điện,…Nơi nào xe không chạy tới được thì gửi xe, thuê đò, nơi nào đò không chạy được thì “leo lên bờ - cuốc bộ”. Thời tiết khắc nghiệt, mùa nắng thì nóng rát da, mùa mưa đường trơn trượt, bùn lầy nhão nhoẹt. Nhiều hôm về đến nhà đầu cổ toàn sình lầy, quần áo lấm lem, hỏi thì chị bảo bị “Tắc đường”, đi gặp con kênh xáng vừa nạo vét, múc đất bỏ lên bờ, phải sắn quần lột dép vượt lên thu cho đạt. Nghe chị nói mà khóe mắt các đồng nghiệp cay cay.

          Khó khăn là thế nhưng với sức trẻ, lòng nhiệt huyết cùng với bản tính chịu thương, chịu khó, chị đã vượt qua tất cả. Âm thầm, không quản ngại, không ca thán....Chị đến từng nhà, từng xóm, ngõ, kênh rạch ghi thu mỗi tháng đôi ba lần. Bản tính hiền hậu, mềm dẻo nên tỷ lệ thu của chị đạt rất cao, tồn thu ít, không xảy ra tình trạng cắt điện nên khách hàng rất hài lòng. Chính vì những thế mạnh đời thường dân dã đó mà chị luôn nhận được sự tin tưởng, tín nhiệm của Lãnh đạo.

          Năm 2005, Chi nhánh điện Đông Hải được tách ra khỏi Giá Rai, trụ sở tọa lạc tại thị trấn Gành Hào, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu. Chị Diễm được phân công về đây làm nhân viên quản lý hợp đồng, chuyển đổi công việc có thể là bỡ ngỡ, nhưng với kinh nghiệm nhiều năm làm kinh doanh, cộng với tính chịu thương, chịu khó nên chị Diễm đã làm chủ tình hình.

          Chi nhánh mới thành lập nên cơ sở vật chất còn sơ sài, tạm bợ, phương tiện làm việc thiếu thốn... Đường xá nhỏ hẹp, tuyến đường huyết mạch Gành Hào - Giá Rai đang thi công lầy lội nên việc đi lại gặp nhiều khó khăn. Chi nhánh điện không có nhà nghỉ trực ca nên việc sinh hoạt cũng khó khăn cho các chị em nữ nhà xa, vì thế mỗi ngày chị Diễm phải vượt qua hơn 80km cho hai chuyến đi về.

          Thời điểm đó, việc lưu trữ còn sơ sài, chưa có phần mềm máy tính để lưu, mọi việc đều lưu trữ thủ công. Công việc của chị Diễm là cập nhật bổ sung các hồ sơ của khách hàng còn thiếu, sắp xếp toàn bộ hợp đồng bán điện để khai thác kịp thời, không để dồn chỉ số dẫn đến khó thu.

          Gần cửa biển Gành Hào nên con nước lớn ròng liên tục và rất nhanh. Đề phòng những lúc triều cường lên, nước mặn tràn vào phòng làm hồ sơ ẩm ướt, chị âm thầm khắc phục một cách cẩn thận, nhờ thế mà hồ sơ khách hàng lúc nào cũng trong tình trạng khô ráo dễ dàng truy cập khi cần thiết.

          Nhờ đức tính tỉ mỉ, cẩn trọng, chịu thương chịu khó, chị được Lãnh đạo Chi nhánh tin tưởng giao làm Thủ quỹ cơ quan. Ban đầu mới nhận việc chị cũng gặp nhiều khó khăn do chỉ quen “Tay hòm chìa khóa” ở gia đình. Còn ở cơ quan thì còn nhiều hạn chế do chưa biết nghiệp vụ, chưa được đào tạo về chuyên môn. Công tác tài chính kế toán có nhiều phức tạp nên chị đã cố gắng rất nhiều. Nhưng với những nỗ lực của bản thân, tinh thần học hỏi cầu tiến chị đã vượt qua khó khăn, tích lũy kinh nghiệm từ thực tế nên công việc cũng dần quen và đi vào nề nếp.

Ảnh: Chị Trần Hồng Diễm - Nhân viên thủ quỹ Điện lực Đông Hải

          Hàng ngày, chị phải quản lý quỹ tiền mặt; thực hiện các nghiệp vụ thu - chi liên quan đến quỹ tiền mặt của đơn vị; giao dịch với ngân hàng và thực hiện các công việc khác do Trưởng phòng phân công. Mọi người vẫn nghĩ đây là công việc đơn điệu, khô khan nhưng với chị, thủ quỹ cũng là một nghề thú vị và muốn giỏi thì phải học, phải yêu nghề và cần phải có đạo đức nghề nghiệp, không bị cám dỗ bởi đồng tiền trước mặt. Chị đã nhiều lần trả lại tiền thừa cho khách hàng nộp nhầm trong giao dịch với đơn vị.

          Do tính chất công việc, vào những ngày cuối tháng, các dịch vụ bán lẻ điện năng thu tiền điện về muộn không kịp nộp ngân hàng, hay ngân hàng không làm việc, chị phải làm thêm ngoài giờ. Chị không phàn nàn mà luôn tâm niệm "làm hết việc chứ không hết giờ".

          Nhận thức được tầm quan trọng của công việc thủ quỹ, trong suốt thời gian công tác, nhiều lúc với khối lượng giao dịch tiền mặt nhiều nhưng với trách nhiệm của mình, chị chưa bao giờ để xảy ra sai sót, nhầm lẫn trong thu chi tiền mặt. Với bản chất quý báu đó chị luôn được đồng nghiệp và khách hàng quý mến.

          Vượt lên nỗi đau, hết lòng chăm lo cho gia đình

          Năm 2008, được sự đồng ý của hai bên gia đình và sự chúc phúc của bạn bè đồng nghiệp, chị và anh Nguyễn Việt Thanh - Công nhân Điện lực Giá Rai, đã vượt lên trên tình đồng nghiệp để đi đến một tình cảm tinh túy của con người, họ góp gạo thổi cơm chung, về sống cùng một mái nhà.

          Hai đứa con trai bụ bẫm lần lượt chào đời trong niềm hạnh phúc của anh chị. Hàng ngày, ngoài công việc anh chị tranh thủ hỗ trợ nhau trong công việc gia đình, vợ chồng “Rau cháo có nhau”, anh có đức tính khá tốt là không la cà tụ tập rượu bia. Hết giờ, anh chạy ra chợ mua bó rau con cá, đón con, nấu cơm đón chị về. Gia đình chị quây quần bữa cơm đầm ấm, họ chia sẻ công việc trong ngày, lắng nghe các con kể chuyện học hành. Bạn bè đồng nghiệp đều mừng cho anh chị, họ nhìn gia đình nhỏ đầy hạnh phúc đó bằng cặp mắt thán phục.

          Thế nhưng tai ương lại đổ xuống gia đình chị, anh bị tai nạn giao thông khi đang đi thực hiện công tác sửa chữa lưới điện. Sự ra đi của anh đã để lại cho chị một gánh nặng phía sau, hai đứa con thơ bé nhỏ bơ vơ chẳng hiểu chuyện gì. Chị như rơi xuống vực thẳm, đôi lúc nghĩ quẩn, chị muốn đi theo anh nhưng nhìn hai đứa con thơ chị phải mạnh mẽ hơn để tròn trách nhiệm với chúng. Đồng nghiệp luôn bên chị động viên, chia sẻ; gia đình hai bên là chổ dựa để chị đứng vững cho anh thanh thản ra đi. Chị gượng dậy để vượt qua nỗi đau đớn mất mát, sống để chăm sóc, nuôi dạy, là điểm tựa cho hai con nên người.

Ảnh: Chị Trần Hồng Diễm chuẩn bị đưa các con đến trường

          Gần 03 năm kể từ ngày anh ra đi, chị đã quen với vai trò vừa làm cha vừa làm mẹ, các con chị cũng dần quen với việc vắng hình bóng cha, cháu lớn chuẩn bị vào cấp 2, cháu nhỏ vào mẫu giáo. Những ngày cuối tuần là niềm vui của gia đình 03 mẹ con, chị cho các cháu về thăm ông bà nội, để động viên an ủi ông bà, như để ông bà bù đắp lại tình phụ tử cho các con chị. “Ông trời không cho ai tất cả, nhưng cũng không lấy của ai tất cả”, các con chị dường như biết nỗi nhọc nhằn của mẹ, các cháu rất chăm ngoan, lễ phép và học giỏi.

          Ông Nguyễn Phúc Huy - Giám đốc Điện lực Đông Hải cho biết "Hoàn cảnh gia đình tuy hết sức khó khăn, nhưng chị Diễm luôn tận tụy hết mình với công việc, hoàn thành tốt nhiệm vụ đơn vị giao". Chị xứng đáng là tấm gương trong công việc, cũng như trong đối nhân xử thế và chăm sóc gia đình để công đồng xã hội sẻ chia và noi theo.

Huỳnh Phạm Đan Thanh


TIN LIÊN QUAN

(08:33 - 28/12/2022)

Gương sáng người Thợ giỏi EVN

  Giản dị trong cuộc sống đời thường, gần gũi, chan hòa với đồng nghiệp và...

(08:29 - 21/10/2022)

Nguyễn Văn Võ – Công nhân viên chức lao động Công ty Điện lực Bạc Liêu đạt danh hiệu Thợ giỏi cấp Tập đoàn năm 2022

          Sau khi vượt qua các vòng sơ...

(08:01 - 21/10/2022)

Công ty Điện lực Bạc Liêu với công tác bình đẳng giới

Nam giới Công ty Điện lực Bạc Liêu nghĩ về Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 ...

(07:04 - 17/10/2022)

Thăm khu lưu niệm bà Nguyễn Thị Định tỉnh Bến Tre

  Bức trướng thêu tám chữ vàng “Anh hùng – Bất...

(08:38 - 04/10/2022)

Thăm, tặng quà nhân ngày Quốc tế Người cao tuổi 01/10

  Trong quá trình lãnh đạo cách mạng nước ta, Đảng và...

(16:41 - 12/09/2022)

Đêm Hội Trăng rằm

  Tết Trung thu có rất nhiều ý nghĩa. Đó không chỉ là...

(13:19 - 11/08/2022)

Nỗ lực học tập năm học 2021-2022 trong thời gian phòng chống dịch bệnh

  Năm 2021, đại dịch Covid-19 bùng phát mạnh đã ảnh hưởng rất lớn...

(17:05 - 23/05/2022)

Chiều ngày 19/5/2022, đại diện Giám đốc Điện lực Hòa Bình và Công đoàn bộ phận Điện lực Hòa Bình thăm hỏi đoàn viên công đoàn mắc bệnh hiểm nghèo

  Công đoàn Cơ sở Công ty Điện lực Bạc Liêu nói chung...

(10:52 - 06/04/2022)

Nhìn lại chặng đường 18 năm thành lập phòng Viễn thông và Công nghệ thông tin

  Phòng Viễn thông - Công nghệ thông tin được thành lập...

(14:22 - 30/03/2022)

Trao tiền hỗ trợ cho người có công với Cách mạng tại huyện Hồng Dân

  Thực hiện văn bản số 570/UBND-KGVX ngày 01/3/2022 của UBND tỉnh Bạc Liêu...