Về chúng tôi

Văn hoá doanh nghiệp

Đăng bởi Nguyễn Ngọc Minh | 10:47 | 22/03/2022

Văn hóa giao tiếp của CNVC-LĐ trong Công ty Điện lực Bạc Liêu

  Tục ngữ nước ta có câu: “Miếng trầu là đầu câu chuyện”. Ngày trước người Việt Nam, nam cũng như nữ, ai cũng ăn trầu, gặp nhau là đứng lại chào hỏi, để tỏ sự thân tình “mời nhau ăn một miếng trầu”. Nhưng thực ra để có cái mở đầu là đưa miếng trầu, thì vẫn phải chào hỏi nhau trước đã, chào hỏi là cái đầu tiên của “câu chuyện”. Nghi thức chào hỏi của người Việt không chỉ thuộc phạm vi văn hoá và ngôn ngữ, nó còn thuộc phạm trù đạo đức, là một cách thể hiện nhân cách của chủ thể chào cũng như của người được chào, cho dù đó là lời chào nghi thức hoặc lời chào không nghi thức.

  Trong Công ty Điện lực Bạc Liêu (Công ty) một môi trường làm việc năng động và chuyên nghiệp, bên cạnh việc sáng tạo để tìm ra những cách riêng giúp làm việc nhanh hơn và đạt hiệu quả cao hơn thì có một cách khá tốt để xây dựng giá trị bản thân đó là hình thành những thói quen, lề lối làm việc, phương cách ứng xử cùng hành vi văn minh, lịch sự ở Công ty. Văn hoá công sở nói chung, văn hoá giao tiếp nơi công sở nói riêng, được hình thành theo tính kế thừa và tiếp thu có sáng tạo, có chọn lọc qua các giai đoạn, do đó không ngừng được bổ sung và hoàn thiện, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội hiện đại.

  Tại Công ty, những giá trị văn hoá của lời chào được nâng lên như một nghệ thuật trong giao tiếp và có những nguyên tắc rất rõ ràng như: Cấp dưới chào cấp trên, trẻ chào già trước, người đến sau chào người đến trước, người từ ngoài vào chào người ở trong phòng... Việc chào hỏi được xem như một nghi thức đầu tiên trong giao tiếp, hình thức thể hiện và thái độ chào hỏi phù hợp với tuổi tác, chức vụ, môi trường công tác và tuỳ những mối quan hệ cụ thể, song phải đảm bảo những giá trị về văn hoá, đạo đức.

  Lời chào hỏi khi gặp nhau là một trong những hành vi cơ bản của việc giao tiếp. Có thể nói, lời chào hỏi chính là cách gây thiện cảm với mọi người, đặc biệt khi đi kèm với một nụ cười thân thiện thì sức mạnh của lời chào càng được nhân lên. Thử tưởng tượng, vào đầu giờ buổi sáng, khi bước vào phòng làm việc, bạn lặng lẽ đến bàn làm việc của mình và cặm cụi làm việc đến cuối buổi lại lặng lẽ ra về thì không khí xung quanh sẽ như thế nào nhỉ? Sẽ rất nặng nề đấy bạn ơi! Thay vào đó, bạn tươi cười chào hỏi mọi người khi bước vào phòng làm việc thì không khí trong phòng trở nên tươi vui hơn, mọi người cảm thấy thân thiện với nhau hơn.

Ảnh: Sưu tầm trên mạng Internet

  Hoặc khi gặp nhau ở hành lang, cầu thang máy, chúng ta cũng nên chào hỏi nhau thay vì cúi mặt hoặc nhìn đi chỗ khác. Câu chào hỏi có thể thay đổi linh hoạt trong từng hoàn cảnh cụ thể, sao cho người đối diện có thể tiếp nhận được: “Anh/chị khỏe không?”, “Có điều gì vui không anh/chị?” hoặc thân tình đến đổi: “Khỏe không?” Hay đơn giản là một nụ cười gửi đi nhưng hiện tại là cái cúi (gật) đầu (và nụ cười nở trên môi sau chiếc khẩu trang!).

  Có thể nói, chào hỏi ở nơi làm việc trở thành công cụ thể hiện tình cảm, nuôi dưỡng mối đoàn kết trong nội bộ và thể hiện được nét văn hóa của mỗi cá nhân. Nếu thực hiện tốt, mỗi chúng ta sẽ tự nâng cao giá trị của bản thân tại nơi làm việc; từ đó tạo nên được hình ảnh một tập thể văn hóa với những nét đặc trưng đã hình thành từ những ngày đầu xây dựng Văn hóa doanh nghiệp của Công ty. Đúng với tiền nhân đã dạy: “Lời chào cao hơn mâm cỗ”./.

Nguyễn Ngọc Minh


TIN LIÊN QUAN

(07:08 - 04/10/2023)

Thăm hỏi người cao tuổi

  Nhân dịp kỷ niệm ngày Quốc tế Người cao tuổi 01/10/2023, Công...

(15:35 - 02/10/2023)

Công ty Điện lực Bạc Liêu hỗ trợ xây dựng cầu nông thôn tại ấp Nam Thạnh, xã Vĩnh Hưng, huyện Vĩnh Lợi

  Sáng ngày 01/10/2023, Công ty Điện lực Bạc Liêu phối hợp UBND...

(14:35 - 28/09/2023)

Nét đẹp đời thường của công nhân ngành điện

  Bạc Liêu là vùng đất có bờ biển trãi dài 56...

(07:14 - 05/09/2023)

Văn hóa Công ty Điện lực Bạc Liêu thắm đượm nghĩa tình

  Hơn 26 năm xây dựng và phát triển, ngoài sứ mệnh “Điện...

(16:03 - 01/08/2023)

Công ty Điện lực Bạc Liêu tổ chức họp mặt, tri ân ngày Thương binh – Liệt sỹ 27/7

Dù ai đi đông về tây, 27/7 nhớ ngày thương binh Dù ai lên...

(15:49 - 01/08/2023)

Công ty Điện lực Bạc Liêu thực hiện trách nhiệm xã hội với cộng đồng

  Là doanh nghiệp cung ứng điện phục vụ cho sự phát triển kinh tế -...

(16:32 - 04/07/2023)

HỌP MẶT MỪNG SINH NHẬT CHO CNVC-LĐ QUÝ II – NĂM 2023

        Chiều ngày 30/6/2023, Điện lực thành phố...

(15:24 - 19/06/2023)

Phòng Kỹ thuật - Công ty Điện lực Bạc Liêu hưởng ứng “Ngày Gia đình Việt Nam 28/6”

  Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm đến vai trò của...

(20:12 - 16/06/2023)

Trang phục Áo dài cho lễ tân, Hội Nghị là nét đẹp Văn hóa của Công ty

  Trang phục lễ tân trong Hội nghị hay các sự kiện quan trọng trong...

(09:55 - 01/06/2023)

Hoạt động thiết thực Tháng Công nhân năm 2023 tại Điện lực Hồng Dân

  Sức khỏe của người lao động là một trong những yếu tố quyết định đến chất lượng,...