Về chúng tôi

Văn hoá doanh nghiệp

Đăng bởi Nguyễn Ngọc Minh | 10:47 | 22/03/2022

Văn hóa giao tiếp của CNVC-LĐ trong Công ty Điện lực Bạc Liêu

  Tục ngữ nước ta có câu: “Miếng trầu là đầu câu chuyện”. Ngày trước người Việt Nam, nam cũng như nữ, ai cũng ăn trầu, gặp nhau là đứng lại chào hỏi, để tỏ sự thân tình “mời nhau ăn một miếng trầu”. Nhưng thực ra để có cái mở đầu là đưa miếng trầu, thì vẫn phải chào hỏi nhau trước đã, chào hỏi là cái đầu tiên của “câu chuyện”. Nghi thức chào hỏi của người Việt không chỉ thuộc phạm vi văn hoá và ngôn ngữ, nó còn thuộc phạm trù đạo đức, là một cách thể hiện nhân cách của chủ thể chào cũng như của người được chào, cho dù đó là lời chào nghi thức hoặc lời chào không nghi thức.

  Trong Công ty Điện lực Bạc Liêu (Công ty) một môi trường làm việc năng động và chuyên nghiệp, bên cạnh việc sáng tạo để tìm ra những cách riêng giúp làm việc nhanh hơn và đạt hiệu quả cao hơn thì có một cách khá tốt để xây dựng giá trị bản thân đó là hình thành những thói quen, lề lối làm việc, phương cách ứng xử cùng hành vi văn minh, lịch sự ở Công ty. Văn hoá công sở nói chung, văn hoá giao tiếp nơi công sở nói riêng, được hình thành theo tính kế thừa và tiếp thu có sáng tạo, có chọn lọc qua các giai đoạn, do đó không ngừng được bổ sung và hoàn thiện, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội hiện đại.

  Tại Công ty, những giá trị văn hoá của lời chào được nâng lên như một nghệ thuật trong giao tiếp và có những nguyên tắc rất rõ ràng như: Cấp dưới chào cấp trên, trẻ chào già trước, người đến sau chào người đến trước, người từ ngoài vào chào người ở trong phòng... Việc chào hỏi được xem như một nghi thức đầu tiên trong giao tiếp, hình thức thể hiện và thái độ chào hỏi phù hợp với tuổi tác, chức vụ, môi trường công tác và tuỳ những mối quan hệ cụ thể, song phải đảm bảo những giá trị về văn hoá, đạo đức.

  Lời chào hỏi khi gặp nhau là một trong những hành vi cơ bản của việc giao tiếp. Có thể nói, lời chào hỏi chính là cách gây thiện cảm với mọi người, đặc biệt khi đi kèm với một nụ cười thân thiện thì sức mạnh của lời chào càng được nhân lên. Thử tưởng tượng, vào đầu giờ buổi sáng, khi bước vào phòng làm việc, bạn lặng lẽ đến bàn làm việc của mình và cặm cụi làm việc đến cuối buổi lại lặng lẽ ra về thì không khí xung quanh sẽ như thế nào nhỉ? Sẽ rất nặng nề đấy bạn ơi! Thay vào đó, bạn tươi cười chào hỏi mọi người khi bước vào phòng làm việc thì không khí trong phòng trở nên tươi vui hơn, mọi người cảm thấy thân thiện với nhau hơn.

Ảnh: Sưu tầm trên mạng Internet

  Hoặc khi gặp nhau ở hành lang, cầu thang máy, chúng ta cũng nên chào hỏi nhau thay vì cúi mặt hoặc nhìn đi chỗ khác. Câu chào hỏi có thể thay đổi linh hoạt trong từng hoàn cảnh cụ thể, sao cho người đối diện có thể tiếp nhận được: “Anh/chị khỏe không?”, “Có điều gì vui không anh/chị?” hoặc thân tình đến đổi: “Khỏe không?” Hay đơn giản là một nụ cười gửi đi nhưng hiện tại là cái cúi (gật) đầu (và nụ cười nở trên môi sau chiếc khẩu trang!).

  Có thể nói, chào hỏi ở nơi làm việc trở thành công cụ thể hiện tình cảm, nuôi dưỡng mối đoàn kết trong nội bộ và thể hiện được nét văn hóa của mỗi cá nhân. Nếu thực hiện tốt, mỗi chúng ta sẽ tự nâng cao giá trị của bản thân tại nơi làm việc; từ đó tạo nên được hình ảnh một tập thể văn hóa với những nét đặc trưng đã hình thành từ những ngày đầu xây dựng Văn hóa doanh nghiệp của Công ty. Đúng với tiền nhân đã dạy: “Lời chào cao hơn mâm cỗ”./.

Nguyễn Ngọc Minh


TIN LIÊN QUAN

(13:37 - 14/06/2022)

Tuyên truyền pháp luật về lĩnh vực Điện lực tại huyện Phước Long

  Để giúp cơ quan, đơn vị, tổ chức, khách hàng sử dụng điện...

(16:54 - 23/05/2022)

Hành động thiết thực vì Người lao động

  Thời gian qua, Ban Giám đốc và Ban Thường vụ Công đoàn cơ sở...

(16:11 - 04/05/2022)

Phòng Kinh doanh – Hành trình 25 năm!

  Phòng Kinh doanh và Điện nông thôn được thành lập từ...

(16:04 - 21/04/2022)

Công ty Điện lực Bạc Liêu – 25 năm dựng xây văn hóa!

(10:21 - 19/04/2022)

Điện lực Đông Hải đảm bảo cung cấp điện cho Lễ hội Nghinh Ông Đông Hải lần thứ XIX năm 2022

  Từ ngày 08 - 10/4 (tức mùng 08 - 10/3 âm lịch), tại Lăng Ông...

(07:25 - 07/04/2022)

Công ty Điện lực Bạc Liêu Hỗ trợ vốn sản xuất cho hộ nghèo

  Nhằm góp phần thực hiện đảm bảo an sinh xã hội, cải thiện đời sống, tăng...

(10:50 - 06/04/2022)

Kiến tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, hạnh phúc

  Môi trường chuyên nghiệp, hạnh phúc không chỉ thúc đẩy...

(10:27 - 03/04/2022)

Văn hoá nguồn cội - truyền thống của Công ty

          “Cây có cội, nước có nguồn, con chim...

(14:14 - 30/03/2022)

Văn hóa thích ứng an toàn, linh hoạt trong đào tạo, nâng cao tay nghề

  Ngay những ngày đầu năm 2022, Công ty Điện lực Bạc Liêu đã...

(11:06 - 22/03/2022)

Môi trường làm việc “xanh, sạch, đẹp” góp phần tăng năng suất lao động

  Sau gần 6 năm triển khai “Thực hành tốt 5S”, đến nay cảnh quan...