Tin tức & hoạt động

Chuyển đổi số

Đăng bởi | 07:21 | 01/11/2022

ĐÁP ỨNG TRUYỀN THÔNG THỜI CÔNG NGHỆ SỐ

  Một trong những nhiệm vụ thực hiện chuyển đổi số trong doanh nghiệp Tổng công ty Điện lực miền Nam đã và đang từng bước hoàn thiện, công tác truyền thông là nhiệm vụ tiên phong số hóa và ứng dụng công nghệ để đảm bảo kịp thời nhu cầu thông tin của doanh nghiệp ra công chúng và đồng thời đáp ứng nhu cầu xử lý thông tin truyền thông trong doanh nghiệp.

  Ứng dụng công nghệ chuyển đổi nhận thức quản lý thủ công sang mô hình quản lý số 

  Trước đây công tác quản lý và theo dõi truyền thông tại Tổng công ty Điện lực miền Nam được thực hiện bằng cách thủ công, báo cáo bằng nhiều hình thức: email, văn bản, thống kê và in ấn tài liệu. Điều này dẫn đến rời rạc dữ liệu trong công tác quản lý, nhập nhằng dữ liệu như: hình ảnh, video, audio… và điều đáng nói là không tiết kiệm thời gian và lãng phí in ấn và lưu trữ.

  Ngoài ra, việc giải quyết các vấn đề tin tức trên các báo điện tử, điểm tin… phải thực hiện bằng cách thu thập thủ công, ghi nhận các đầu báo về các nội dung phản ánh kiến nghị. Việc phát hiện các điểm tin quan trọng, điểm nóng, tin nóng chưa kịp thời có thể mang lại hệ quả lớn  trong công tác truyền thông.

  Mô hình ứng dụng công nghệ, tích hợp trí tuệ nhân tạo trong xử lý thông tin báo chí

  Việc ứng dụng sự phát triển công nghệ thông tin như hiện nay, đã có tác động mạnh mẽ các doanh nghiệp và đời sống chúng ta. Điều này tạo nên tiền đề thuận lợi trong việc triển khai và áp dụng phần mềm quản lý truyền thông, Công ty Công nghệ thông tin (SPCIT) là đơn vị trực thuộc EVNSPC đã được giao giải quyết được các vấn đề khó khăn nêu trên.

  Phần mềm Quản lý truyền thông là phần mềm được phát triển bởi Công ty Công nghệ thông tin Điện lực miền Nam nhằm mục tiêu hỗ trợ công tác truyền thông. Phần mềm đã triển khai và áp dụng tại Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) từ năm 2019 đến nay. Phần mềm có các chức năng như : Điểm báo, quản lý truyền thông ngoài, truyền thông nội bộ, theo dõi mạng xã hội, an sinh xã hội...  cùng nhiều tính năng tiện ích khác. Ngoài ra, phần mềm áp dụng công nghệ trực quan hóa dữ liệu (Data Visualization) giúp lãnh đạo và người quản lý truyền thông dễ dàng tóm tắt nội dung bằng hình ảnh từ các biểu đồ trực quan, sinh động một cách nhanh nhất.

  Ngoài ra, chức năng điểm báo tự động của phần mềm gồm ứng dụng trí tuệ nhân tạo để tự động phân tích, phân loại, đánh giá thông tin báo chí đưa tin về hoạt động SXKD trong toàn Tổng công ty cụ thể áp dụng thành công giải pháp lấy tin tức tự động từ hơn 280 bài báo chính thống, để thu thập thông tin từ các nguồn tin tức khác nhau, có liên quan đến lĩnh vực Điện và địa bàn quản lý của Tổng công ty theo từ khóa, theo hướng thuận lợi và bất lợi để có cái nhìn đa chiều, nhằm đối chứng xác thực thông tin hoặc ghi nhận để cải tiến chất lượng sản phẩm và dịch vụ của toàn EVNSPC, đã giúp Tổng công ty tìm kiếm đưa ra những thông tin hoạt động SXKD trong toàn Tổng công ty kịp thời, nhanh chóng, mang lại hiệu quả trong quản lý doanh nghiệp và đáp ứng nhu cầu công nghệ 4.0 đáp ứng phạm vị quản lý rộng, bao gồm 21 tỉnh thành phía Nam, từ Ninh Thuận – Lâm Đồng đến Cà Mau, giải quyết những vấn đề mà EVNSPC đã gặp không ít khó khăn về tình hình chắt lọc thông tin báo chí như trước khi áp dụng phải dùng phương pháp thủ công, con người.

  Một điểm mới đáng chú ý hơn là phần mềm đã ứng dụng máy học Machine Learning, đây là một lĩnh vực của trí tuệ nhân tạo (AI), đã xây dựng hệ hỗ trợ ra quyết định nhằm phân loại tin tức điện tử để phát hiện sớm nhất về tin tức bất lợi, các điểm nóng có liên quan đến các đơn vị trực thuộc EVNSPC theo dư luận xã hội, việc này mang lại sự thuận tiện và dễ dàng hơn cho công tác truyền thông.

Mô hình tổng thể các chức năng truyền thông

 

   Hiệu quả trong công tác quản lý truyền thông trong đơn vị:

  Thứ nhất, chương trình phần mềm quản lý truyền thông có nhiều tiện ích và dễ sử dụng, các số liệu được biểu diễn dạng đồ thị trực quan. Ngoài ra hệ khuyến nghị hỗ trợ ra quyết định phân loại tin tức nhanh chóng, kịp thời đáp ứng xử lý được các tình huống trong công tác truyền thông.

  Thứ hai, quản lý được chi phí truyền thông, quản lý số lượng bài viết và các công tác truyền thông khác của từng đơn vị trực thuộc EVNSPC trên từng chi nhánh, nhằm giám sát theo dõi công tác truyền thông một cách hệ thống thông suốt từ cấp EVNSPC đến các đơn vị Điện lực cơ sở, tự động phân tích, đánh giá kết quả truyền thông đơn vị so với kế hoạch thể hiện qua chương trình nằm trên hệ thống hàng tháng, quý, năm để có cái nhìn và đánh giá tổng quát.

  Thứ ba, hình thành quy trình và quy định báo cáo trực tuyến (online), góp phần xây dựng nét văn hóa doanh nghiệp và các báo cáo có số liệu cụ thể, nhanh chóng. Ngoài ra kết quả thực hiện về các chương trình, hành động và sự kiện truyền thông được ghi nhận bằng hình ảnh đính kèm, chi tiết hóa công việc cụ thể từng đơn vị được giao đã hình thành nền tảng văn hóa số trong doanh nghiệp.

  Thứ tư là, phần mềm đã tích hợp các nghiệp vụ truyền thông và số hóa các quy trình và nghiệp vụ, tạo thành một thực thể thống nhất và tích hợp được các vấn đề nhỏ được giải quyết theo dạng module giúp người dùng dễ dàng tiếp cận sử dụng, áp dụng tại đơn vị, việc này đã thay đổi cách thức làm việc một cách có hiệu quả và năng cao năng suất lao động.

 Màn hình hiển thị theo dõi công tác xử lý truyền thông báo chí hàng ngày được phân cấp từ TCT đến đơn vị

  Có thể nói phần mềm Quản lý truyền thông EVN SPC là giải pháp cải tiến vượt trội trong công tác quản lý điều hành lĩnh vực truyền thông trong Tổng công ty Điện lực miền Nam, là một trong những nhiệm vụ thực hiện chuyển đổi số trong lĩnh vực quản trị điều hành tại Tổng công ty Điện lực miền Nam đã và đang thực hiện trong thời đại cách mạng công nghệ số.

Nguồn: https://evnspc.vn/


TIN LIÊN QUAN

(10:10 - 21/12/2022)

EVN có 2 sản phẩm được công nhận 'Make in Viet Nam'

  Lễ công bố và trao giải thưởng công nghệ số Make in Viet Nam 2022...

(09:29 - 25/11/2022)

“Chuyển đổi số và nâng cao hiệu quả vận hành hệ thống điện quốc gia”

  Đó là chủ đề của Hội nghị Khoa học và Công nghệ Điện lực...

(08:24 - 04/11/2022)

HIỆU QUẢ CHUYỂN ĐỔI SỐ TRONG PHỤC VỤ NGƯỜI DÂN CỦA NGÀNH ĐIỆN

  Trong thời gian qua, những nỗ lực của các cán bộ nhân viên...

(10:34 - 02/11/2022)

Nhiều hạng mục chuyển đổi số trong lĩnh vực sản xuất đã đạt 100% kế hoạch giai đoạn 2021-2022

  Là thông tin đáng chú ý từ cuộc họp rà...

(07:21 - 01/11/2022)

ỨNG DỤNG KHOA HỌC CÔNG NGHỆ TRONG CÔNG TÁC QUẢN LÝ AN TOÀN LAO ĐỘNG

  Trong 05 nhiệm vụ khung về thực hiện chuyển đổi số trong lĩnh vực kỹ thuật và an...

(07:21 - 01/11/2022)

EVNSPC HỢP TÁC VIETTEL THÚC ĐẨY CHUYỂN ĐỔI SỐ NGÀNH ĐIỆN MIỀN NAM

  Ngày 20/10/2022, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC) và Tổng...

(07:21 - 01/11/2022)

ĐÁP ỨNG TRUYỀN THÔNG THỜI CÔNG NGHỆ SỐ

  Một trong những nhiệm vụ thực hiện chuyển đổi số trong doanh nghiệp Tổng công ty...

(07:21 - 01/11/2022)

EVNSPC: CHUYỂN ĐỔI SỐ LÀ ĐỘNG LỰC ĐỂ PHÁT TRIỂN

  Thực hiện lộ trình chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025, đồng thời phấn đấu trở...

(07:33 - 14/10/2022)

EVN NHẬN GIẢI THƯỞNG DOANH NGHIỆP CHUYỂN ĐỔI SỐ XUẤT SẮC VIỆT NAM NĂM 2022

  Chiều ngày 9/10/2022 tại Hà Nội, Hội Truyền thông số Việt Nam...

(10:50 - 22/09/2022)

EVN SỬ DỤNG MẬT KHẨU MẠNH

An toàn thông tin trên môi trường số hiện là vấn đề cấp bách...