Tin tức & hoạt động

Đảng và đoàn thể

Đăng bởi Võ Trung Nhân | 14:14 | 22/05/2023

Công đoàn cơ sở Công ty Điện lực Bạc Liêu nhìn lại nhiệm kỳ 2017 - 2022

  Nhiệm kỳ 2017 - 2022, được đánh giá là một nhiệm kỳ sôi nổi và hiệu quả với nhiều “điểm sáng” trong các hoạt động của Công đoàn cơ sở Công ty Điện lực Bạc Liêu nhằm nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ của đơn vị, phát huy hiệu quả hoạt động Công đoàn và phong trào công nhân viên chức lao động (CNVC-LĐ) là điểm tựa vững chắc cho người lao động.

  Trong 05 năm qua, là những năm thực sự khó khăn với cả đất nước nói chung và với ngành điện nói riêng cũng đặt ra nhiều thách thức. Kinh tế thế giới, kinh tế trong nước bị ảnh hưởng sâu sắc bởi dịch bệnh, chiến tranh. Công đoàn cơ sở Công ty Điện lực Bạc Liêu đã bám sát Nghị quyết do Đại hội khóa VIII, nhiệm kỳ 2017 - 2022 đề ra, vượt qua những khó khăn, thách thức và đã tổ chức thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội; nội dung và hình thức hoạt động đã hướng về Công đoàn bộ phận.

  Hoạt động công đoàn luôn được sự quan tâm, chỉ đạo của Liên đoàn Lao động tỉnh Bạc Liêu, Công đoàn Tổng công ty Điện lực miền Nam, Đảng ủy, Ban Giám đốc Công ty Điện lực Bạc Liêu và sự ủng hộ, đồng lòng của toàn thể đoàn viên, CNVC-LĐ; đồng thời mối quan hệ giữa Công đoàn và chuyên môn các cấp trong Công ty được thắt chặt và củng cố qua đó đã giúp cho hoạt động công đoàn và phong trào CNVC-LĐ của Công ty đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Công ty đã đáp ứng cung cấp đầy đủ nhu cầu điện cho sự phát triển kinh tế - xã hội, sản xuất và sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn tỉnh nhà, công tác kinh doanh, dịch vụ khách hàng có chuyển biến tích cực, chỉ số tiếp cận điện năng và các chỉ số độ tin cậy cung cấp điện được cải thiện rõ rệt qua từng năm. 

Ảnh: Công nhân Điện lực TP Bạc Liêu thực hiện vệ sinh cách điện Hotline góp phần ngăn ngừa sự cố, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện

  Hàng năm, Công đoàn đã phối hợp với chuyên môn thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở thông qua tổ chức Hội nghị người lao động từ bộ phận đến Công ty. Qua đó, những kiến nghị liên quan đến người lao động như: chế độ chính sách, tiền lương, đào tạo, bố trí lao động; điều kiện, trang thiết bị làm việc, trang bị bảo hộ lao động, phối hợp giải quyết công việc... được Giám đốc và Công đoàn tiếp thu, trả lời đầy đủ, rõ ràng trên tinh thần dân chủ, công khai, thẳng thắn và cởi mở, tạo sự đoàn kết, thống nhất giữa người sử dụng lao động và người lao động.

  Công tác chăm lo cho CNVC-LĐ được Công ty đặc biệt quan tâm, Công ty thực hiện đầy đủ các chính sách như: Ký hợp đồng lao động đạt 100% số lao động thuộc diện ký hợp đồng lao động; thực hiện đóng đầy đủ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bồi dưỡng ca 3, bồi dưỡng độc hại … Tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho CNVC-LĐ trong toàn Công ty, riêng lực lượng lao động trực tiếp được khám định kỳ 2 lần/năm. Thăm hỏi, trợ cấp cho 2.404 trường hợp từ nguồn kinh phí Công đoàn, quỹ phúc lợi và quỹ tương trợ xã hội, với tổng số tiền là 2,975 tỷ đồng; Hỗ trợ giúp đỡ cho 161 gia đình CNVC-LĐ trong đơn vị khi có vợ, con và tứ thân phụ mẫu qua đời, với tổng số tiền là 2,069 tỷ đồng.

  Trong nhiệm kỳ đã hỗ trợ sửa chữa 01 căn nhà và xây dựng mới 11 căn nhà "Mái ấm Công đoàn" theo Quy chế Quản lý và sử dụng Quỹ tương trợ xã hội của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, tổng số tiền hỗ trợ là 685 triệu đồng. Ngoài ra, Công đoàn phối hợp với chuyên môn hỗ trợ sửa chữa 03 căn nhà và xây dựng mới 24 căn nhà đồng nghiệp cho công nhân viên chức lao động gặp khó khăn về nhà ở, tổng số tiền hỗ trợ là 1,515 tỷ đồng.

Ảnh: Lễ gắn biển Nhà đồng nghiệp cho Đoàn viên Lê Văn Chính

  Song song đó, Công đoàn đã tích cực phối hợp cùng chuyên môn thực hiện tốt trách nhiệm của doanh nghiệp đối với cộng đồng xã hội như: Đóng góp xây dựng 09 cây cầu nông thôn, 41 căn nhà tình nghĩa, tình thương; tham gia đóng góp các chương trình do Công đoàn Điện lực Việt Nam, Công đoàn Tổng công ty Điện lực miền Nam phát động; ủng hộ từ thiện, đóng góp hưởng ứng các cuộc vận động của địa phương và các tổ chức xã hội; hỗ trợ quỹ vì người nghèo, an sinh xã hội; hỗ trợ mua thẻ BHYT cho hộ khó khăn, hộ đồng bào dân tộc Khmer với tổng số tiền 9,2 tỷ đồng.

Ảnh: Lễ bàn giao cầu nông thôn do Công ty hỗ trợ xây dựng

  Về công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, CNVC-LĐ, Công đoàn cơ sở đã bám sát nhiệm vụ chính trị của từng thời kỳ để thực hiện công tác tuyên truyền, vận động đội ngũ đoàn viên, CNVC-LĐ cho phù hợp, nội dung tuyên truyền tập trung vào phổ biến các chỉ thị, nghị quyết, chủ trương của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước; các mục tiêu, nhiệm vụ Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Điện lực miền Nam, Công ty, trong đó nhiệm vụ trọng tâm là nỗ lực đảm bảo cung cấp đủ điện với chất lượng và độ tin cậy ngày càng cao phục vụ phát triển kinh tế xã hội và đời sống của nhân dân; nâng cao chất lượng phục vụ từng bước đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của khách hàng và xã hội.

  Các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao được duy trì thường xuyên tại đơn vị như: Giải quần vợt, Giải Bóng chuyền, Giải Việt dã, Giải Bóng đá mini, Hội thi tiếng hát CNVC-LĐ, ... Thông qua các giải thi đấu và hội thi để duy trì phong trào rèn luyện bảo vệ sức khỏe và lựa chọn các vận động viên, tiết mục văn nghệ để tham gia cấp Tổng công ty và cấp tỉnh.

  Công tác nữ công với nhiều hoạt động sôi nổi và thiết thực, Công đoàn đã phối hợp cùng chuyên môn làm tốt công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho nữ (CNVC-LĐ). Đảm bảo các chế độ chính sách liên quan đến lao động nữ, công tác bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ,... giúp nữ CNVC-LĐ phát huy vai trò của lao động nữ tại đơn vị ngày càng được nâng cao, đến nay tổng số lao động nữ là 116/644 người, chiếm tỷ lệ 18,01%, trong đó số lao động nữ có trình độ đại học là 62 người, chiếm tỷ lệ 53,4% trình độ Cao đẳng, Trung cấp, khác: 54 nữ, chiếm tỷ lệ 46,6%.

Ảnh: Nữ CNVC-LĐ đạt thành tích tại Giải Việt Dã

  Trong nhiệm kỳ, Ban Nữ công đã tổ chức nhiều hoạt động nhân kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, thu hút nữ CNVC-LĐ tham gia như: các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể thao, giao lưu, tham quan dã ngoại, hội thi, tọa đàm nghe phổ biến chuyên đề chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ... Ban Nữ công tổ chức các hoạt động họp mặt vui chơi cho các cháu thiếu nhi nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi 01/6, nhân dịp Tết Trung thu, đề xuất khen thưởng học sinh giỏi cho 9.728 lượt cháu, tổng số tiền hơn 2,00 tỷ đồng, ... Tổ chức thăm hỏi và tặng quà 830 cụ là tứ thân phụ mẫu của CNVC-LĐ, CNVC-LĐ đã nghỉ hưu từ 75 tuổi trở lên, nhân Ngày Quốc tế Người cao tuổi 01/10; tham gia tích cực các hoạt động xã hội từ thiện, thăm hỏi gia đình chính sách, mẹ Việt Nam anh hùng. Từ các hoạt động trên, nhiều chị đạt được thành tích xuất sắc đã được các cấp công đoàn tặng Bằng khen, Giấy khen và danh hiệu phụ nữ hai giỏi.

  Công đoàn cơ sở đã tích cực phối hợp cùng chuyên môn triển khai có hiệu quả các phong trào thi đua lao động sản xuất, qua đó góp phần thực hiện tốt công tác quản lý, vận hành hệ thống điện và kinh doanh dịch vụ khách hàng. Công đoàn đã vận động CNVC-LĐ tích cực hưởng ứng phong trào thi đua sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, trong nhiệm kỳ có 26 sáng kiến cấp Công ty, 13 sáng kiến cấp Tổng công ty, 11 sáng kiến đạt Giải Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bạc Liêu và 01 sáng kiến được công bố trong Sách vàng sáng tạo Việt Nam 2019; tổ chức gắn biển 09 công trình thi đua, các công trình được Liên đoàn Lao động tỉnh Bạc Liêu công nhận gắn biển và Công đoàn Tổng công ty khen thưởng Giấy khen.

Ảnh: Lễ gắn biển công trình thi đua

  Bên cạnh đó, Công đoàn cơ sở Công ty Điện lực Bạc Liêu đã hoàn thành tốt nhiệm vụ xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh, kiện toàn tổ chức, công tác đào tạo bồi dưỡng nâng cao trình độ năng lực công tác đội ngũ cán bộ công đoàn; phát triển đoàn viên; tham gia xây dựng Đảng, trong nhiệm kỳ đã giới thiệu 94 đoàn viên ưu tú kết nạp Đảng.

  Với những kết quả nổi bật trong nhiệm kỳ 2017 - 2022, Công đoàn cơ sở Công ty Điện lực Bạc Liêu được tặng thưởng 01 bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, 02 bằng khen của Ủy ban nhân dân tỉnh Bạc Liêu, 01 bằng khen của Bằng khen của Liên đoàn Lao động tỉnh Bạc Liêu, 01 bằng khen của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Bạc Liêu, 05 Bằng khen của Công đoàn Điện lực Việt Nam, 03 Cờ thi đua của Công đoàn Tổng công ty Điện lực miền Nam.

  Bước sang nhiệm kỳ 2023 - 2028 với nhiều thách thức, đội ngũ đoàn viên, CNVC-LĐ và Công đoàn Công ty giữ vững tinh thần đoàn kết, nỗ lực vượt qua khó khăn, hăng say thi đua lao động sản xuất hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng Công ty Điện lực Bạc Liêu ngày càng phát triển bền vững. Qua đó, thể hiện tổ chức Công đoàn thực sự là niềm tin, là chỗ dựa vững chắc cho đoàn viên công đoàn và CNVC-LĐ./.

Võ Trung Nhân - Văn phòng Công ty


TIN LIÊN QUAN

(07:54 - 18/09/2023)

Lễ gắn biển “Nhà đồng nghiệp” cho đoàn viên công tác tại Điện lực Hồng Dân

  Ngày 13/9/2023, Công ty Điện lực Bạc Liêu tổ chức gắn biển...

(14:34 - 07/09/2023)

Công đoàn Công ty Điện lực Bạc Liêu đóng góp hỗ trợ hộ nghèo

  Nhân dịp kỷ niệm 78 năm ngày Quốc Khánh nước cộng hòa...

(07:03 - 30/08/2023)

Giải kéo co chào mừng Kỷ niệm 78 năm Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 – 02/9/2023)

  Vào ngày 26/8/2023, tại Nhà làm việc Công ty Điện lực...

(13:09 - 16/08/2023)

Chi bộ Điện lực Hòa Bình kết nạp đảng viên mới

  Thực hiện Nghị quyết của Chi bộ Điện lực Hòa Bình...

(07:15 - 15/08/2023)

Một buổi sinh hoạt học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tại Chi bộ 1 Cơ quan Công ty

  Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí...

(07:10 - 11/08/2023)

Chi bộ 2 Cơ quan Công ty và Chi bộ Điện lực Hồng Dân về nguồn tại Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Căn cứ Cái Chanh

  Nhân kỷ niệm 78 năm Cách mạng Tháng Tám (1945 - 2023),...

(15:39 - 28/07/2023)

Đảng bộ Công ty Điện lực Bạc Liêu sơ kết 6 tháng đầu năm 2023

  Ngày 24/7/2023, Đảng bộ Công ty Điện lực Bạc Liêu tổ chức Hội nghị...

(07:24 - 14/07/2023)

Hỗ trợ xây dựng nhà đồng nghiệp cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn tại Điện lực Hồng Dân

  Thực hiện Quyết định số 183/QĐ-CĐĐBL ngày 19/6/2023 của Công ty Điện lực...

(07:22 - 14/07/2023)

Gắn biển công trình thi đua Chào mừng “Đại hội lần thứ X Công đoàn Tổng công ty Điện lực miền Nam, Đại hội lần thứ XI Công đoàn tỉnh Bạc Liêu, nhiệm kỳ 2023 – 2028”

  Ngày 10/07/2023, tại Ấp Nhà Việc - xã Châu Thới, huyện Vĩnh...

(16:04 - 11/07/2023)

Hội nghị sơ kết công tác xây dựng Đảng 6 tháng đầu năm 2023 tại Chi bộ 2 Cơ quan Công ty

  Sáng ngày 07/7/2023, tại phòng họp 2-Lầu 2 Công ty Điện lực...